Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, hành trình khám phá điểm đến tâm linh

17/07/2023 - Lượt xem: 44
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Bắc Ninh là miền đất quen thuộc gắn liền với hình ảnh liền anh, liền chị, những câu dân ca quan họ du dương. Song, khi nhắc đến du lịch Bắc Ninh, ít ai biết đến, đây còn là miền đất tâm linh với rất nhiều đình, chùa cổ, thiêng. Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá trọn vẹn mảnh đất đặc biệt này. 

Khám phá du lịch Bắc Ninh ​​​​​​​Khám phá du lịch Bắc Ninh 

Bắc Ninh ở đâu?

Tỉnh Bắc Ninh thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang và thành phố Hà Nội, tỉnh này sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, giao thông kết nối với các khu vực lân cận.

Chỉ cách Hà Nội khoảng 30km, cung đường di chuyển từ Hà Nội - Bắc Ninh tương đối thuận lợi. Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển. Phổ biến nhất là sử dụng phương tiện giao thông cá nhân như ô tô hoặc xe máy, theo đường Quốc lộ 1A hoặc Quốc lộ 1B từ trung tâm Hà Nội. Thời gian di chuyển thường mất khoảng 1 đến 1,5 giờ, tùy thuộc vào lưu lượng giao thông và điều kiện thời tiết.

Vị trí địa lý Bắc Ninh 

Vị trí địa lý Bắc Ninh 

Nhắc đến Bắc Ninh, không thể quên nhắc đến những hình thức văn hóa truyền thống giá trị. Từ văn hóa nghệ thuật đến những địa điểm du lịch tâm linh lâu đời, đã góp phần làm nên hình ảnh của vùng đất cổ kính, bình yên này. Song, không phải vì thế mà thành phố Bắc Ninh đánh mất sự hiện đại của năng động của mình. 

Bên cạnh những nét văn hóa tâm linh, Bắc Ninh vẫn ngày ngày cho thấy sự lớn mạnh trong phát triển kinh tế. Tỉnh này thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp như điện tử, cơ khí, may mặc, chế tạo ô tô và các ngành công nghiệp hiện đại khác.

Đặc điểm thời tiết, khí hậu ở Bắc Ninh?

Một trong những kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh hay bất cứ đâu mà bạn cần ghi nhớ là “luôn nắm bắt tình hình thời tiết”. Yếu tố thời tiết sẽ quyết định trực tiếp đến thành công và thuận lợi của chuyến du lịch. 

Bắc Ninh mang đặc điểm thời tiết vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Sự phân hóa mùa rõ ràng: xuân, hạ, thu, đông. 

 • Xuân (Từ tháng 2 đến tháng 4): Đây là thời điểm thích hợp để khám phá các di tích lịch sử và văn hóa của Bắc Ninh một cách thoải mái.

 • Hạ (Từ tháng 5 đến tháng 8): Mùa hạ ở Bắc Ninh nóng và ẩm, nhiệt độ có thể dao động từ 25°C đến 35°C. Lượng mưa tăng lên, thỉnh thoảng có những cơn mưa giông. Điều này khiến cho thời tiết có thể khá oi bức và không lý tưởng để tham quan.

Thời tiết Bắc Ninh ôn hòa quanh năm 

Thời tiết Bắc Ninh ôn hòa quanh năm 

 • Thu (Từ tháng 9 đến tháng 11): Đây là thời điểm tốt nhất để tham gia vào các hoạt động du lịch và tận hưởng những cảnh quan tuyệt đẹp của tỉnh.

 • Đông (Từ tháng 12 đến tháng 1): Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10°C vào những tháng cao điểm. Đây không phải là thời điểm tốt để du lịch, đặc biệt nếu bạn không thích khí hậu lạnh.

Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, thời điểm đẹp nhất để đi Bắc Ninh là từ tháng 9 - tháng 11 hoặc thời điểm đầu xuân ( tháng 2 - tháng 3). Thời tiết giai đoạn này mát mẻ, dễ chịu. Các hoạt động du lịch, lễ hội tại đây cũng sôi động, đa dạng hơn. Cùng tìm hiểu: Bắc Ninh có gì du lịch? 

Những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bắc Ninh 

Du lịch Bắc Ninh 1 ngày, đi đâu? Nếu có dịp trải nghiệm du lịch Bắc Ninh, bạn nên tìm hiểu trước những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Ninh dưới đây:

1. Chùa Phật Tích

 • Địa điểm: xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích là một di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo thuộc hàng đầu ở Bắc Ninh. Điểm du lịch Bắc Ninh này được chạm khắc tỉ mỉ và công phu từ những viên đá nguyên khối. Bên cạnh đó, chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật và di sản văn hóa lịch sử giá trị.

Chùa Phật Tích - Bắc Ninh 

Chùa Phật Tích - Bắc Ninh 

2. Chùa Bút Tháp

 • Địa điểm: thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa cổ xưa và quan trọng ở Bắc Ninh. Điểm đặc biệt của chùa là tháp chính cao tới 25 mét, được xây dựng kiểu cổ điển và có hình dạng giống cây bút chì, từ đó tạo nên cái tên "Bút Tháp". Kiến trúc chùa mang đậm nét tinh tế, pha trộn giữa kiến trúc Trung Hoa và Ấn Độ.

Quang cảnh chùa Bút Tháp - Bắc Ninh 

Quang cảnh chùa Bút Tháp - Bắc Ninh 

3. Chùa Tiêu

 • Địa điểm:  thuộc phường Tương Giang, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Tiêu là một ngôi chùa cổ xưa có niên đại lịch sử hơn nghìn năm, thuộc khu du lịch Từ Sơn Bắc Ninh. Điểm nổi bật của chùa là kiến trúc mang đậm phong cách Á Đông, có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Việt Nam. Ngoài ra, chùa còn nằm giữa một khuôn viên rộng rãi, yên bình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tịnh tâm và tham quan.

Nếu bạn ở xa, hãy thuê xe du lịch Bắc Ninh để trải nghiệm du lịch chùa Tiêu nhé. 

Lối vào chùa Tiêu Bắc Ninh 

Lối vào chùa Tiêu Bắc Ninh 

4. Du lịch Đền Đô Bắc Ninh 

 • Địa điểm:  phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Đền Đô là một di tích lịch sử với hơn 300 năm tuổi. Điểm đặc biệt của đền là kiến trúc mang phong cách truyền thống của người Việt, gắn liền với văn hóa tín ngưỡng và lễ hội. Mỗi năm, vào dịp lễ hội Đền Đô diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh truyền thống lịch sử và văn hóa đặc sắc của khu vực.

Kiến trúc Đền Đô Bắc Ninh 

Kiến trúc Đền Đô Bắc Ninh 

5. Đình làng Đình Bảng

Địa điểm: thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đình làng Đình Bảng - địa điểm du lịch ở Bắc Ninh này là một quần thể kiến trúc đình làng rất đặc biệt và có giá trị lịch sử văn hóa cao. Điểm nổi bật của đình làng là sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc truyền thống của người Việt với những nét đặc trưng của đình làng Bắc Bộ. Đình làng Đình Bảng được coi là một trong những biểu tượng văn hóa truyền thống độc đáo của Bắc Ninh.

Không gian đình làng Đình Bảng 

Không gian đình làng Đình Bảng 

Nét đẹp văn hóa, lễ hội, ẩm thực ở Bắc Ninh 

Bên cạnh những địa điểm du dịch tâm linh nổi tiếng ở Bắc Ninh, du khách đến đây còn vô cùng ấn tượng bởi những lễ hội, nét đẹp văn hóa và ẩm thực riêng có ở vùng đất này. 

Lễ hội Bà Chúa Kho

Lễ hội Bà Chúa Kho diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm tại chùa Bà Chúa Kho, nằm ở khu vực làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những lễ hội quan trọng và lâu đời nhất ở địa phương. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự và cầu bình an, may mắn, tài lộc trong năm mới.

Lễ hội Bà Chúa Kho ngày đầu năm 

Lễ hội Bà Chúa Kho ngày đầu năm 

Lễ hội Đền Đô

Lễ hội Đền Đô được tổ chức tại đền Đô, nằm ở xã Đình Tổ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Diễn ra vào ngày 8 tháng Tư hằng năm, lễ hội là dịp để người dân tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân đối với vua Hùng, người đã đóng góp to lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Lễ hội Đền Đô có nhiều hoạt động vui chơi, trò chơi dân gian và diễn ra lễ cúng tưởng nhớ tổ tiên.

Hoạt động lễ hội Đền Đô 

Hoạt động lễ hội Đền Đô 

Lễ hội chùa Phật Tích

Lễ hội chùa Phật Tích được tổ chức tại chùa Phật Tích, nằm tại phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Lễ hội diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đánh dấu ngày đặc biệt của ngôi chùa này. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và phật tử đến cầu nguyện, tham gia các nghi thức tôn giáo, cúng dường và cầu siêu cho người thân đã khuất.

Lễ hội chùa Phật Tích 

Lễ hội chùa Phật Tích 

Nét đẹp ẩm thực Bắc Ninh 

Du lịch Bắc Ninh có gì hay? Bên cạnh những trải nghiệm văn hóa, du lịch ở Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua đặc trưng ẩm thực nơi đây. Vùng đất của rất nhiều các loại bánh ngon, hấp dẫn sẽ khiến du khách hoàn toàn bất ngờ:

 • Bánh tro Đình Tổ là món bánh truyền thống của người dân Bắc Ninh. Được làm từ nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp và đậu xanh, bánh tro Đình Tổ mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm bánh tro cũng đòi hỏi sự khéo léo và công phu. Sau khi nếp và đậu xanh được xay nhuyễn, hỗn hợp này sẽ được làm thành từng viên nhỏ, sau đó được cuộn qua lớp phủ của các loại lá khác nhau như lá dong, lá chuối…

Bánh tro chấm mật ngọt

Bánh tro chấm mật ngọt

 • Bò tơ hấp bánh tráng là món ẩm thực độc đáo và đặc biệt của Bắc Ninh. Thịt bò tơ tươi ngon được chế biến thành từng lát mỏng, sau đó được ướp gia vị và hấp chín đến mềm mịn. 

Bò tơ hấp bánh tráng - đặc sản Bắc Ninh 

Bò tơ hấp bánh tráng - đặc sản Bắc Ninh 

 • Bánh Phu Thê là món bánh dân gian đặc biệt của Bắc Ninh, thường được dùng trong ngày cưới hỏi. Bánh được làm từ gạo nếp, sau đó được tráng thành từng lớp mỏng và tròn. Nhân bánh gồm những hạt đậu và hạnh nhân, mang ý nghĩa là "tài lộc sung túc" và "thắm thiết hạnh phúc" cho cặp đôi vừa kết hôn.

Bánh phu thê nhân đậu xanh

Bánh phu thê nhân đậu xanh

Ngoài những đặc sản ẩm thực này, Bắc Ninh còn rất nhiều món ngon: Trâu Từ Sơn, nem làng Bùi,... Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua bất cứ món đặc sản hấp dẫn nào tại đây. 

Thông tin chia sẻ kinh nghiệm du lịch ở Bắc Ninh trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm du lịch hấp dẫn. Đừng quên truy cập Website thường xuyên để cập nhật những địa điểm du lịch mới, món ăn đặc sản hấp dẫn và kinh nghiệm du lịch thú vị ở mọi miền. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow