Bỏ túi kinh nghiệm du lịch phượt an toàn, tiết kiệm, trải nghiệm “cực đã”

17/07/2023 - Lượt xem: 104
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Hiện nay, cụm từ phượt trở nên quen thuộc đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Sau mỗi chuyến du lịch phượt là những trải nghiệm thú vị và kinh nghiệm sống đáng kể. Tuy nhiên, phượt đôi khi tồn tại nhiều khó khăn thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, bài viết sau sẽ chia sẻ 1 vài kinh nghiệm du lịch phượt “xương máu” giúp bạn có chuyến du lịch phượt an toàn và tiết kiệm.

Kinh nghiệm du lịch phượt an toàn và tiết kiệm

Kinh nghiệm du lịch phượt an toàn và tiết kiệm

Kinh nghiệm du lịch phượt an toàn

Dưới đây là những chia sẻ nhỏ, giúp chuyến “phượt” của bạn an toàn và suôn sẻ hơn:

  • Lên lịch trình chi tiết và rõ ràng

  • Lập ra danh sách cần thiết

  • Nguyên tắc khi đi đường

  • Cách xử lý khi gặp sự cố

Lên lịch trình cụ thể và rõ ràng

Lịch trình là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm phượt. Để có một chuyến đi suôn sẻ và thuận lợi, trong mọi chuyến đi, công việc chuẩn bị và lên lịch trình cụ thể bao giờ cũng là việc quan trọng nhất. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của nơi mà bạn sắp đến, tìm ra những địa điểm nghỉ ngơi, ăn uống, hay vui chơi rõ ràng. 

Đồng thời, bạn cần đề ra lịch trình cụ thể, xác định thời gian xuất phát chính xác, những trạm dừng chân, và luôn có phương án dự phòng cho những sự cố ngoài ý muốn như: hư xe, trời mưa,…

Lên kế hoạch du lịch chi tiết và rõ ràng

Lên kế hoạch du lịch chi tiết và rõ ràng

Ngoài ra, để có một chuyến phượt an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm, lộ trình của những người đã đi trước, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm, phổ biến lịch chạy cho các thành viên trong nhóm, xem dự báo thời tiết tại thoitiethomnay.vn,…

Lập ra danh sách những vật dụng cần mang

Với việc lên sẵn danh sách những vật dụng cần mang sẽ là việc cần thiết cho bạn, giúp bạn tránh trường hợp “để quên” hoặc “mang thiếu”… Không chỉ vậy, trước khi xuất phát, bạn cần phải kiểm tra kiểm tra xe kỹ lưỡng, thay phanh lốp, dầu nhớt.

Đi phượt bằng xe máy cần những gì? Và sau đây sẽ là những vật dụng cần thiết cho chuyến phượt của bạn:

  • Đối với xe: bạn cần mang theo bộ dụng cụ sửa xe, đồ để thay thế như: bugi, săm,…

  • Đối với cá nhân: quần áo, áo khoác ấm, khẩu trang, khăn choàng cổ, găng tay, áo mưa, mũ bảo hiểm có kính chắn gió, đồ vệ sinh các nhân, thiết bị liên lạc, …

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết 

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết 

  • Đồ dùng y tế: dầu gió, thuốc trị côn trùng cắn, thuốc sát trùng và chống viêm nhiễm, bông băng, các loại thuốc uống như: thuốc kháng sinh; thuốc hạ sốt, kháng sinh…

  • Ngoài ra, bạn còn phải mang theo túi ngủ hoặc lều, nước uống, thực phẩm khô, dây thừng,…

Nguyên tắc khi đi đường

Điều bạn cần ghi nhớ đầu tiên là đi với tốc độ chậm, không vượt ô tô, hạn chế đi sát các xe có trọng tải lớn, và khi muốn vượt; bạn phải xi – nhan và bấm còi để xin vượt.

Kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy: Một đoàn chạy xe máy khi phượt tốt nhất là 4 xe và 8 người (mức tối đa là 10 xe và 20 người), như vậy sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát khi đi đường, đảm bảo sự gắn kết; bao quát lẫn nhau; không ai bị bỏ lại đằng sau.

Ngoài việc phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm, cả nhóm còn phải thống nhất với nhau về tốc độ lái xe (vận tốc tốt nhất là 35 – 40km/h); khoảng cách giữa các xe.

Tránh đi đêm hoặc đi vào những nơi hẻo lánh khi trời quá khuya, nếu phải đi vào lúc trời tối; xe đi trước phải ra tín hiệu bằng xi – nhan cho các xe phía sau. Khi đi qua những đoạn có sương mù, các xe phải bật đèn pha hoặc đèn sương mù để báo hiệu cho xe đi ngược chiều.

Để đảm bảo an toàn không đi phượt vào ban đêm

Để đảm bảo an toàn không đi phượt vào ban đêm

Bạn nên trùm sẵn ba lô vào túi ni lông, cột chặt sau xe (chỉ cần thiết một số đồ cần thiết vào túi nhỏ trên bên ngoài là được)

Khi gặp trời mưa, bạn nên đi chậm, gần tim đường (nếu có thể). Nếu đi ở miền núi, cần đề phòng sạt lở, và nếu trời mưa quá to; bạn nên tìm chỗ trú; đợi mưa tạnh hoặc nhỏ lại rồi hãy tiếp tục hành trình.

Khi gặp vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kinh nghiệm đi du lịch bụi bạn cần nắm vững. Dù là phượt thủ đã có kinh nghiệm, hoặc những phượt thủ mới thì đôi lúc sẽ phải gặp phải những sự cố ngoài ý muốn như thủng xăm, hết xăng, lạc đường…. Dù đã có kinh nghiệm hay chưa, trong trường hợp này bạn cần phải giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề, đồng thời tin tưởng vào sự hỗ trợ của cả nhóm.

Ngoài ra, nếu gặp phải những sự cố khó giải quyết, bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của người dân địa phương, bộ đội biên phòng hoặc công an địa phương. Lưu lại kinh nghiệm đi xe máy đường dài sẽ giúp bạn xử lý đa dạng các tình huống phượt hiệu quả. 

Vá lốp không cần xăm

Vá lốp không cần xăm

Lưu ý khi du lịch phượt

Phải mang theo các giấy từ tùy thân cần thiết (photo thêm 1 bản để tránh trường hợp bị thất lạc hành lý).

Nếu điểm đến của bạn là vùng biên giới, thì tại đó, bạn tuyệt đối không nên cầm hoặc giữ hộ đồ của người lạ, vì đây là khu vực khá nhạy cảm của các tệ nạn buôn bán và vận chuyển ma túy; chất kích thích.

Tuyệt đối không cầm đồ hộ người lạ

Tuyệt đối không cầm đồ hộ người lạ

Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn cần dán miếng dán phản quang lên nón bảo hiểm và xe, như vậy sẽ dàng dàng hơn trong việc quan sát và nhận ra thành viên trong đoàn.

Trên đây là những thông tin về kinh nghiệm du lịch phượt an toàn mà bạn cần “nằm lòng” để có chuyến đi thú vị, hấp dẫn cho mình. Đặc biệt, đừng quên theo dõi trước thời tiết trước khi lên kế hoạch du lịch phượt bất cứ đâu. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow