Kinh nghiệm giữ hộ chiếu khi đi du lịch, cách xử lý khi mất hộ chiếu

17/07/2023 - Lượt xem: 17
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Hộ chiếu là loại giấy tờ xác thực đặc biệt quan trọng khi bạn đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Hộ chiếu đóng vai trò như giấy thông hành cho công dân. Do đó, bạn cần tìm hiểu và nắm chắc kinh nghiệm giữ hộ chiếu khi đi du lịch để chuyến đi được thuận lợi. Cùng tìm hiểu cách bảo quản hộ chiếu hiệu quả khi đi du lịch và cách xử lý khi mất hộ chiếu du lịch dưới đây. 

Bảo quản hộ chiếu thế nào khi đi du lịch?

Bảo quản hộ chiếu thế nào khi đi du lịch?

Kinh nghiệm giữ hộ chiếu khi đi du lịch 

Hộ chiếu có vai trò như chiếc giấy thông hành, đảm bảo xác định nhân thân của bạn trong quá trình trải nghiệm du lịch nước ngoài. Do đó, việc mất hộ chiếu sẽ gây ra rất nhiều rắc rối và bất tiện trong di chuyển và đi lại tại đất nước bạn đang trải nghiệm du lịch. 

Để giữ hộ chiếu cẩn thận suốt quá trình du lịch, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Không mang hộ chiếu đến nơi đông người, dễ mất cắp 

Khi khám phá các địa điểm du lịch trong một quốc gia, bạn không nên mang theo hộ chiếu bên mình đến những nơi đông người. Nếu bạn mang theo hộ chiếu trong túi xách và trong trường hợp bị giật mất túi xách, bạn sẽ mất cả hộ chiếu. 

Không mang hộ chiếu đến nơi quá đông người khi không cần thiết 

Không mang hộ chiếu đến nơi quá đông người khi không cần thiết 

So với các tài sản có giá trị kinh tế khác, hộ chiếu cũng được coi là tài sản đặc biệt có giá trị hành chính, giúp đảm bảo sự hiện diện của bạn tại nơi bạn đang trải nghiệm du lịch. 

Do đó, tuyệt đối không nên mang theo hộ chiếu đi cùng khi đến nơi đông người, dễ mất cắp. 

Để hộ chiếu ở khách sạn hoặc nhờ người uy tín giữ

Nếu không thể mang theo hộ chiếu bên mình 24/24, bạn cần gửi lại khách sạn hoặc trường đoàn. Đây là cách đảm bảo hộ chiếu được giữ gìn và bảo vệ an toàn. 

Gửi hộ chiếu ở khách sạn để được bảo vệ tốt nhất 

Gửi hộ chiếu ở khách sạn để được bảo vệ tốt nhất 

Thông thường, hộ chiếu của bạn sẽ được khách sạn lưu giữ cẩn thận. Từ khi bạn đến khách sạn, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp hộ chiếu xác thực. Tuy nhiên, thời điểm này, bạn có thể trực tiếp nhờ khách sạn giữ hộ chiếu cho mình. Điều này giúp hộ chiếu được đảm bảo an toàn suốt quá trình du lịch. 

Ngoài ra, trong trường hợp bạn trải nghiệm tour du lịch, bạn có thể nhờ trưởng đoàn giữ hộ chiếu cho minh. 

Chỉ sử dụng hộ chiếu khi cần 

Tuyệt đối không nên sử dụng hộ chiếu mang hộ chiếu đi nhiều nơi. Điều này khiến bạn khó lòng nhớ được mình đã để hộ chiếu ở những đâu. 

Hãy chỉ thực sự sử dụng hộ chiếu khi cần. Bạn sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ mất, thất lạc hộ chiếu. 

Chỉ xuất trình hộ chiếu khi cần thiết 

Chỉ xuất trình hộ chiếu khi cần thiết 

Luôn chuẩn bị sẵn hộ chiếu photo 

Đây là một trong những phương án cần thiết để phòng tránh tình trạng mất hộ chiếu. Bạn cần chuẩn bị trước vài bản hộ chiếu photo. Trong trường hợp xấu, bạn bị mất hộ chiếu, hộ chiếu photo sẽ có tác dụng giúp bạn xử lý các vấn đề phát sinh. 

Chuẩn bị bản photo hoặc ảnh chụp hộ chiếu phòng khi mất bản gốc 

Chuẩn bị bản photo hoặc ảnh chụp hộ chiếu phòng khi mất bản gốc 

Tuy nhiên, dù sử dụng hộ chiếu photo, bạn vẫn cần được bảo lãnh. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên bảo quản tốt hộ chiếu bản gốc của mình. 

Chụp lại ảnh hộ chiếu trong điện thoại

Bên cạnh bản photo hộ chiếu, bạn cũng nên lưu lại ảnh chụp hộ chiếu trong điện thoại. Việc làm này có vai trò quan trọng, giúp bạn chủ động xử lý các tình huống cần hộ chiếu khẩn cấp. 

Tuy nhiên, một số trường hợp ảnh hộ chiếu trên điện thoại sẽ không được chấp nhận như hộ chiếu bản giấy chính thức. Nhưng nếu có một phiên bản hộ chiếu giúp bạn xác thực nhân thân vẫn sẽ tốt hơn là bạn không có bằng chứng nào về hộ chiếu của mình. 

Mất hộ chiếu khi đi du lịch cần làm gì? 

Trong trường hợp mất hộ chiếu du lịch, bạn cần tìm lưu ý một số điều dưới đây:

Luôn giữ bình tĩnh để xử lý vấn đề 

Khi phát hiện mình bị mất hộ chiếu, bạn cần chủ động giữ bình tĩnh để đảm bảo tỉnh táo xử lý vấn đề. Nếu du lịch theo tour, bạn cần chủ động tìm đến trưởng tour và thông tin về việc mình mất hộ chiếu để được hỗ trợ xử lý đúng quy trình. 

Không nên tự ý tìm kiếm đến các thông tin không chính thống để làm hộ chiếu giả. 

Nên giữ bình tĩnh khi mất hộ chiếu 

Nên giữ bình tĩnh khi mất hộ chiếu 

Tìm cách nhớ lại hộ chiếu có thể ở đâu

Hãy cố gắng nhớ lại mình đã để hộ chiếu ở đâu? Mang hộ chiếu đi đâu? Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian xử lý các vấn đề mất hộ chiếu hoặc thất lạc hộ chiếu. 

Bạn nên ngồi lại và ghi lại lịch trình cũng như các hoạt động của mình trong quá trình du lịch. Điều này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ mình đã đi những đâu, và để hộ chiếu ở đâu?

Ghi lại những điểm đến du lịch đã qua để tìm lại hộ chiếu 

Ghi lại những điểm đến du lịch đã qua để tìm lại hộ chiếu 

Trong trường hợp du lịch tự túc: chủ động liên hệ đại sứ quán 

Nếu bạn du lịch nước ngoài tự túc, hãy chủ động liên hệ đến đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia bạn đang du lịch để được hỗ trợ hướng dẫn làm lại hoặc xác minh nhân thân khi mất hộ chiếu. 

Tuyệt đối không tự ý liên hệ với các bên làm hộ chiếu không chính thống để tránh bị lừa đảo. Bạn chỉ nên tin tưởng vào công an địa phương hoặc đại sứ quán để xử lý các vấn đề về mất hộ chiếu, giấy tờ,..

Liên hệ với đại sứ quán để được hỗ trợ khi mất hộ chiếu 

Liên hệ với đại sứ quán để được hỗ trợ khi mất hộ chiếu 

Áp dụng kinh nghiệm giữ hộ chiếu khi đi du lịch và cách xử lý khi mất hộ chiếu sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm du lịch nước ngoài. Đừng quên truy cập website thường xuyên để có những thông tin hữu ích về địa điểm du lịch, đặc sản địa phương và những kinh nghiệm thú vị khác. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow