Chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An - câu chuyện chùa thiêng xứ Nghệ 

22/08/2023 - Lượt xem: 109
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

 

Chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An hay còn được gọi là chùa Gám. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất ở Nghệ An. Ngôi chùa được tương truyền đã có lịch sử từ rất lâu đời: những thập niên  40, 50 thế kỷ thứ 6 thuộc Tiền Lý. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về câu chuyện lịch sử xung quanh chùa Chí Linh và khám phá du lịch tâm linh Nghệ An ở đây có gì đặc biệt. 

 Chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An toàn cảnh từ trên cao

Chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An toàn cảnh từ trên cao 

Chùa Chí Linh (chùa Gám) ở đâu?

Chùa Chí Linh hay còn có tên gọi khác là chùa Gám. Ngôi chùa hiện nằm ở  xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Ngôi chùa thiêng được xây dựng và trùng tu trên không gian diện tích lớn với lối kiến trúc hiện đại kết hợp cổ xưa. Đặc biệt, nhắc đến chùa ở Yên Thành Nghệ An, không thể bỏ qua điểm đến nổi tiếng: chùa Chí Linh. 

Chùa Chí Linh thuộc xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Chùa Chí Linh thuộc xóm 6 xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Ngôi chùa thiêng thuộc quần thể du lịch tâm linh Yên Thành Nghệ An: sông Dinh - Rú Gám. Đây là biểu tượng của niềm tự hào quê lúa Yên Thành. Tên gọi chùa Chí Linh là tên chữ của ngôi chùa. Ngoài ra, chùa còn được người dân địa phương tại đây gọi với cái tên “Chùa Gám”. Vậy, ý nghĩa tên gọi này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Ý nghĩa tên gọi chùa Chí Linh - chùa Gám

Tên chữ của ngôi chùa thiêng xứ Yên Thành là chùa Chí Linh. Song, sở dĩ người dân địa phương vẫn gọi chùa là “chùa Gám” bởi cái tên đặc biệt xuất phát từ tên của một làng nổi tiếng Yên Thành xưa kia. 

Theo truyện kể lại, đất Nghệ An xưa có 2 làng nổi tiếng: Nho Lâm (Diễn Châu) hiếu học đỗ đạt cao, và Kẻ Gám (Đông Thành) (Theo:http://phatgiaonghean.vn). Sau này, khi thành lập huyện Yên Thành, người dân địa phương có câu ca: điền Hộ Độ, hộ Xuân Nguyên. Nghĩa là: đất rộng có làng Hộ Độ (xã Đô Thành), người đông có làng Xuân Nguyên tức Kẻ Gám). 

Khóa tu mùa hè tại Chùa Chí Linh 

Khóa tu mùa hè tại Chùa Chí Linh 

Song, thời điểm xưa, điều kiện canh tác nông nghiệp lạc  hậu, phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Người dân phải đi tìm vào núi Phượng Sơn để tìm cây lương thực. Trong núi có cây thân leo gọi là cây gắm quả chùm, hình quả nhót chứa nhiều tinh bột ăn thay lương thực. 

Sau này, núi trở thành điểm đến của người dân mỗi lần mất mùa. Cứ tiếp nối năm này qua năm khác, để nhớ ơn làng, ơn núi, người dân đã đặt tên làng là:  làng Gắm. Song, quá trình Hán hóa và thay đổi ngôn ngữ qua nhiều năm, làng đến nay được gọi là làng Gám. Ngôi chùa thiêng ở làng cũng từ đó mà đổi tên thành chùa Gám. 

Lịch sử chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An 

Chùa Gám được tương truyền đã có từ rất lâu, những thập niên 40, 50 thế kỷ thứ 6 thuộc Tiền Lý. Đến thời thịnh vượng của Phật Giáo (nhà Lý, nhà Trần), chùa được chùa ngày càng được mở rộng và phát triển. 

Xung quanh chùa Gám Yên Thành Nghệ An  là hệ thống quần thể di tích lịch sử, văn hóa đa dạng: 

  • Đền thờ Bạch Y công chúa.

  • Chùa Yên Thông, (Bạch Y là công chúa con vua Hồ Quý Ly về dựng chùa Yên Thông để tu và mất tại xã Tăng Thành).

  • Nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Thành.

  • Đền Đức Hoàng (thờ Sát Hải đại vương Hoàng Tá Thốn).

  • Phủ thờ Trần Đăng Dinh (Phúc Thành).

  • ….

Chùa Chí Linh sở hữu kiến trúc hòa hợp: hiện đại và cổ xưa 

Chùa Chí Linh sở hữu kiến trúc hòa hợp: hiện đại và cổ xưa 

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh lớn, Ban thường vụ Huyện uỷ quyết nghị chủ trương xây dựng một khu du lịch văn hoá tâm linh sinh thái gồm các hạng mục:

  • Xây dựng ngôi chùa lớn ở Rú Gám để thu hút khách du lịch tâm linh đến Yên Thành. 

  • Mở rộng và phát triển mạnh mẽ các điểm du lịch lân cận. 

Nhờ sự mở rộng đầu tư và phát triển quy mô, đến nay chùa Gám (Chí linh tự) là công trình kiến trúc cổ thờ Phật, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Lễ hội chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An tổ chức khi nào?

Với quy mô lớn và nổi tiếng linh thiêng, chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An trở thành biểu tượng du lịch văn hóa tâm linh của người dân lúa Yên Thành. 

Lễ hội Đền – Chùa Gám thuộc xã Xuân Thành, huyện Yên Thành hàng năm diễn ra trong 3 ngày từ 13-15/2 âm lịch. Đây là sự kiện thu hút hàng vạn du khách thập phương và tăng ni, phật tử về dự lễ.

Tương tự như nhiều lễ hội lớn khác ở Yên Thành, lễ hội chùa Chí Linh gồm có 2 phần: 

phần lễ và phần hội. 

Các hoạt động phần lễ tại chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An vô cùng đa dạng: lễ khai quang, lễ rước thánh hợp tế, lễ yết cáo, lễ tế thần, lễ khai mạc, lễ đại tế, lễ tạ và lễ cầu an.

Mùa lễ hội đầu năm ở chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An 

Mùa lễ hội đầu năm ở chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An 

Các hoạt động phần hội được tổ chức chuyên nghiệp, hấp dẫn: hoạt động thi đấu thể thao như giải bóng chuyền nam, các giải đấu vật tự do, chơi cờ thẻ, bịt mắt đập niêu đất,...

Lễ hội được tổ chức hàng năm với không khí vui tươi, uy nghi, du trì được truyền thống văn hóa tốt đẹp và bản sắc riêng của người dân địa phương Yên Thành. 

Nếu có dịp du lịch Yên Thành Nghệ An, bạn không nên bỏ qua địa điểm du lịch tâm linh Yên Thành Nghệ An nổi tiếng này. Tra cứu thời tiết Yên Thành Nghệ An để sắp xếp kế hoạch và chọn thời điểm tham quan phù hợp nhất cho mình. 

Mong rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có trải nghiệm du lịch chùa Chí Linh Yên Thành Nghệ An trọn vẹn nhất. Đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật những tin tức địa điểm du lịch mới nhất cho mình. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow