Chùa Cổ Am Nghệ An - câu chuyện về chùa thiêng, “cầu được ước thấy” 

22/08/2023 - Lượt xem: 120
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chùa Cổ Am Nghệ An là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở xứ Nghệ. Đặc biệt, người dân đến đây thường truyền tai nhau về sự linh thiêng, “cầu được ước thấy” ở ngôi chùa này. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá thêm về chùa Cổ Am có gì đặc biệt? ngay dưới đây. 

Toàn cảnh chùa Cổ Am Nghệ An 

Toàn cảnh chùa Cổ Am Nghệ An 

Giới thiệu về chùa Cổ Am Nghệ An

Chùa Cổ Am, một ngôi chùa cổ kính và độc đáo ở Nghệ An. Chùa Cổ Am có một kiến trúc độc đáo với các công trình xây dựng được thực hiện từ thế kỷ thứ 15. Kiến trúc chùa kết hợp giữa phong cách Chân Lạp và phong cách nghệ thuật dân gian đặc trưng. Tòa chính của chùa là một tòa tháp cao được trang trí bằng những tác phẩm điêu khắc tinh xảo và các tấm tranh truyền thống.

Chùa Cổ Am nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng ở Nghệ An 

Chùa Cổ Am nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng ở Nghệ An 

Chùa Cổ Am là nơi tập trung của các tín đồ Phật giáo và du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của địa phương. Bên trong chùa, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, những bức tranh và tượng Phật độc đáo. Khung cảnh yên bình và không gian tĩnh lặng tại chùa Cổ Am còn tạo điểm tựa để du khách tìm lại sự bình yên và tâm linh.

Chùa Cổ Am ở đâu? 

Chùa Cổ Am Nghệ An nằm tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Với lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo, Chùa Cổ Am là một điểm đến tâm linh và văn hóa thu hút du khách.

Đường đi chùa Cổ Am Nghệ An tương đối thuận tiện. Khách tham quan hành hương đến đây có thể lựa chọn đa dạng các phương tiện: xe máy, ô tô, taxi,... 

Lịch sử và kiến trúc chùa Cổ Am Nghệ An

Chùa Cổ Am Diễn Châu Nghệ An ban đầu chỉ là một am nhỏ ở núi đá Hổ Lĩnh gọi là Am Sơn Tự. 

Thuyết minh về chùa Cổ Am được biết, chùa được nhân dân chuyển xuống chân lèn và đổi tên là Hương Phúc Tự vào thời Hậu Lê. Ngày ấy, người dân gặp rất nhiều vấn đề về mặt tâm linh, nên chùa sớm được chuyển về vị trí cũ. 

Chùa Cổ Am xưa chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử 

Chùa Cổ Am xưa chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử 

Sau đợt cải cách ruộng đất, chùa lại một lần nữa bị bỏ hoang. Ngay thời gian ấy, lại diễn ra trận huyết chiến Lê - Mạc của Lai Quận công Phan Công Tính và Mạc tướng Nguyễn Quyện. 

Sau này, chùa Cổ Am được phục dựng và chăm sóc hương khói, đời sống người dân ở đây ngày một bình yên hơn. Năm 1994, chùa chùa Cổ Am được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia.
Không gian chùa sở hữu lối kiến trúc đặc biệt: ngôi chùa này nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Lèn Hai Vai, cách trung tâm thành phố Vinh 46,7 km. Kiến trúc chùa cổ kết hợp một vài nét thiết kế hiện đại, tinh xảo. 

Đại điện ở chùa Cổ Am 

Đại điện ở chùa Cổ Am 

Đại hùng bảo điện của Cổ Am Tự nằm ở trung tâm khuôn viên chùa được chia làm 2 tầng và thiết kế theo quy mô chùa Việt truyền thống. Tăng đường chùa được thiết kế làm 3 tầng và chia thành 3 khu rõ rệt. Xung quanh phật đài là tượng 18 vị La Hán được đặt trang nghiêm. 

Chùa Cổ Am có gì đặc biệt?

Du khách đến tham quan và kính lễ tại chùa Cổ Am Diễn Minh Diễn Châu Nghệ An không chỉ bị thu hút bởi lối kiến trúc và những câu chuyện huyền bí mà còn ấn tượng với rất nhiều cảnh quan tại chùa. 

Động Như Ý kỳ bí

Động Như Ý là hang động thạch nhũ nằm trong chùa Cổ Am Nghệ An. Hang động được chế tạo cách đây hàng vạn năm. Trong lịch sử, đây từng là nơi trú ẩn của dân làng thời kháng chiến. 

Độn Như Ý, chùa Cổ Am 

Độn Như Ý, chùa Cổ Am 

Vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của động Như Ý đi kèm với rất nhiều câu chuyện huyền bí tại đây. Bạn có thể đến tham quan và nghe kể lại từ những người quản lý, chăm sóc tại chùa. 

Tượng Quan Âm lớn nhất Nghệ An 

Chùa Cổ Am Nghệ An hiện là nơi đặt tượng Quan Âm lớn nhất Nghệ An. Bức tượng đặt uy nghi trên núi thể hiện được vẻ đẹp linh thiêng và tôn nghiệm của nơi thờ tự. 

Tượng Quan Âm ở chùa Cổ Am 

Tượng Quan Âm ở chùa Cổ Am 

Đặc biệt, tượng Quan Âm tại đây đặc biệt nổi tiếng linh thiêng. Nhiều du khách và người dân địa phương kể lại những câu chuyện con nhang, đệ tử đến chùa và khấn lễ trước tượng Quan Tâm đã đạt được ý nguyện. 

Do đó, khách du lịch đến chùa Cổ Am Nghệ An thường tìm đến khu tượng Quan Âm để cầu tài lộc, sức khỏe, bình an. 

Lễ hội ở chùa Cổ Am 

Chùa Cổ Am Diễn Châu Nghệ An vào mỗi dịp rằm, mùng 1 hàng tháng đều đón tiếp rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Người dân và du khách đến chùa thể hiện lòng thành kính trước Đức Phật và cầu mong bình an sức khỏe cho bản thân, gia đình. 

Lễ đầu năm ở chùa Cổ Am 

Lễ đầu năm ở chùa Cổ Am 

Ngoài ra, vào các dịp lễ cầu an đầu năm, đại lễ Phật Đản, đại lễ Vu Lan Báo hiếu, lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật A Di Đà, lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca…, chùa cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động lễ lớn đón tiếp du khách và người dân địa phương. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chùa Cổ Am, Nghệ An - ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng xứ Nghệ. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn khi di chuyển đến khám phá Nghệ An. Đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật và trải nghiệm những điểm đến du lịch mới nhất trong và ngoài nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow