Chùa Xiêm Cán - kiến trúc “Angkor Khmer” có gì đặc biệt? 

16/08/2023 - Lượt xem: 116
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chùa Xiêm Cán, một ngôi chùa nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ngôi chùa này nổi tiếng với kiến trúc tinh tế và độc đáo, mang đậm nét truyền thống của người dân Khmer. Bức tranh tường và tác phẩm điêu khắc nghệ thuật trong chùa gây ấn tượng mạnh với rất nhiều khách tham quan. Cùng khám phá thêm về lịch sử huyền thoại, những di sản văn hóa độc đáo và không gian tâm linh thú vị mà chùa Xiêm Cán mang đến trong nội dung dưới đây. 

Khám phá chùa Xiêm Cán 

Khám phá chùa Xiêm Cán 

Chùa Xiêm Cán ở đâu?

Chùa Xiêm Cán nằm ở đâu? Chùa Xiêm Cán nằm tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt và đáng chú ý, không chỉ vì kiến trúc độc đáo mà còn vì vai trò là nơi tổ chức các lễ hội truyền thống của người dân Khmer.

Chùa Xiêm Cán nằm tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán nằm tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán không chỉ là một điểm đến tâm linh mà còn là trung tâm của nhiều lễ hội quan trọng trong năm của người dân Khmer. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm chùa Xiêm Cán trong những dịp tổ chức lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm không khí sôi động và ngập tràn văn hóa truyền thống của cộng đồng Khmer.

Lịch sử hình thành và quá trình xây dựng chùa Xiêm Cán 

Lịch sử hình thành chùa Xiêm Cán, theo ghi chiếu trên bia đá được viết bằng văn tự Khmer, chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng vào ngày 7 tháng 5 dương lịch năm 1887. Thời gian đầu chùa có tổng diện tích hơn 4500m2. Chùa được hoàn thiện sau hơn 2 tháng ròng rã xây cất. 

Được biết, chùa được xây dựng nhờ sự đóng góp của ông Nên và bà Nghét - hộ gia đình giàu có trong làng cùng hơn 30 gia đình ngày đêm khai phá. 

Chùa Xiêm Cán tỉnh Bạc Liêu được xây dựng năm 1887

Chùa Xiêm Cán tỉnh Bạc Liêu được xây dựng năm 1887

Sau cuộc họp bàn, cộng đồng dân làng trong phum sóc (làng, xóm trong tiếng Khmer) đã đồng ý mời đến Pháp sư Thạch Mau (1829 - 1909) làm trụ trì tại chùa Xiêm Cán. 

Pháp sư Thạch Mau được biết đến là một nhà tu học uyên bác, sở hữu kiến thức sâu rộng về kinh kệ và trí tuệ Phật pháp. Do tầm hiểu biết và đức tin cao, ngài đã được sự tín nhiệm của cả cộng đồng và được giao trọng trách quản lý và chăm sóc ngôi chùa Xiêm Cán này.

Chùa Xiêm Cán là địa điểm phát động chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Pháp 

Chùa Xiêm Cán là địa điểm phát động chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Pháp 

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chùa Xiêm Cán trở thành địa điểm phát động bổn đạo Phật tử cùng đồng hành và sát cánh với nhân dân tỉnh tham gia hoạt động cách mạng. 

Đến nay, ý nghĩa của chùa Xiêm Cán không chỉ là một địa điểm sinh hoạt văn hóa mà còn là chứng cứ hào hùng của lịch sử dân tộc thời kháng chiến. 

Kiến trúc chùa Xiêm Cán kiểu Angkor Khmer có gì đặc biệt 

Kiến trúc là một trong những điểm nhấn độc đáo của chùa Xiêm Cán Bạc Liêu. Chùa được xây dựng với phong cách kiến trúc Angkor Khmer - Campuchia đặc trưng. Đây cũng chính là cái nôi của kiến trúc Phật Giáo Nam Tông. 

Đặc biệt, kiến trúc chùa Xiêm Cán kiểu hoa văn uốn lượn, những nét cong mềm mại, uyển chuyển. Thêm vào đó là màu sắc tươi sáng, nổi bật trong cách vẽ hoa văn. 

Kiến trúc cổng Tam Quan chùa Xiêm Cán 

Kiến trúc cổng Tam Quan chùa Xiêm Cán 

  • Kiến trúc cổng tam quan: được tạc những bức tượng rắn nhiều đầu,, cùng với đó là chạm khắc những hình ảnh thiếu nữ nhảy múa. 

  • Kiến trúc Chánh điện: Thiết kế kiểu nguy nga tráng lệ, xây dựng trên nền đất cao khoảng 1.5m. Hệ thống trụ cột tròn được chạm khắc hoa văn tinh xảo, khoác lớp áo vàng. Phần ốp mái thể hiện những bức phù điêu ấn tượng, thu hút du khách. 

  • Hệ thống các kiến trúc phụ trợ khác cũng được thiết kế cùng một phong cách: từ kiểu điêu khắc, chạm trổ đến sử dụng màu sắc và kết cấu. Đa phần đều xuất hiện hình tượng  Rắn và thần Naggar 5 đầu. 

  • Sala (giảng đường) là một trong những điểm nhấn nổi bật ở thiết kế chùa Xiêm Cán. Trên Sala có khắc hình Xanac dắt con bạch mã đưa thái tử Sidatta qua sông tìm đường giác ngộ. Ở Sala có sàn ván để tín đồ bàn bạc trước khi lên chánh điện. 

Giảng đường chùa Xiêm Cán 

Giảng đường chùa Xiêm Cán 

Các hoạt động, lễ hội nổi tiếng ở chùa Xiêm Cán 

Chùa Xiêm Cán là nơi tổ chức các hoạt động tâm linh, phụng sự Phật Giáo ở Bạc Liêu nói chung và trong khu vực nói riêng. 

Một số ngày lễ lớn ở chùa mà du khách đến có thể tham khảo và tìm hiểu trước:

Các phong tục lễ hội chùa Xiêm Cán hàng năm

Các phong tục lễ hội chùa Xiêm Cán hàng năm

Khi bước vào chùa, du khách thăm viếng được yêu cầu để bỏ mũ nón và đi chân không, tuân thủ theo những tập tục truyền thống. Chùa là nơi phản ánh một cách rõ ràng lòng hiếu khách của người dân, đặc biệt là trong bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ. 

Điều này mang đến niềm vui và lòng biết ơn cho khách du lịch khi có cơ hội ghé thăm và trải nghiệm chùa, cũng như khám phá những nét độc đáo văn hóa của cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ.

Khung cảnh ngày hội ở chùa Xiêm Cán (Nguồn ảnh: Báo Phật Giáo Bạc Liêu) 

Khung cảnh ngày hội ở chùa Xiêm Cán (Nguồn ảnh: Báo Phật Giáo Bạc Liêu) 

Với những thông tin về chùa Xiêm Cán Bạc Liêu được giới thiệu trên, mong rằng, bạn sẽ hiểu hơn về địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn này. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc gì về chùa Xiêm Cán, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp. Thêm nữa, hãy thường xuyên truy cập Website để cập nhật thêm nhiều thông tin mới, thú vị về các địa điểm du lịch trên cả nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow