Núi Cố Phan Thiết - hành trình tìm ra mộ danh sĩ Nguyễn Thông 

21/08/2023 - Lượt xem: 1536
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Núi Cố Phan Thiết hay còn được gọi là núi Ngọc Sơn là một trong những địa danh nổi tiếng ở Phan Thiết. Nơi đây không chỉ nổi bật với cảnh đẹp thiên nhiên trữ tình mà còn mang trong mình câu chuyện lịch sử bí mật về một vị danh sĩ của dân tộc. Cùng tìm hiểu hành trình tìm ra mộ danh sĩ Nguyễn Thông tại Núi Cố ngay dưới đây. 

Khu núi Cố Phan Thiết

Khu núi Cố Phan Thiết

Núi Cố Phan Thiết ở đâu? 

Núi Cố Phan Thiết (núi Ngọc Sơn) thuộc thôn Ngọc Lâm, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Đây là nơi đặt khu lăng mộ danh sĩ Nguyễn Thông, đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử năm 1999.

Ngọn núi tương đối thấp, dễ di chuyển. Không gian xung quanh bao phủ bởi hệ thống cây xanh rậm rạp. Giữa bạt ngàn núi rừng rộng lớn ấy, có một ngôi mộ đặc biệt: Mộ Nguyễn Thông - vị danh sĩ nổi tiếng một thời ở vùng đất Bình Thuận, Vĩnh Long, Quảng Ngãi. 

Khu di tích văn hóa mộ Nguyễn Thông nằm ở chân núi Cố 

Khu di tích văn hóa mộ Nguyễn Thông nằm ở chân núi Cố 

Khách du lịch Phan Thiết thường ít biết đến địa danh này bởi đây là địa điểm thờ tự trang nghiêm và mang trong mình nhiều câu chuyện huyền bí. Song, gần đây núi Cố Phan Thiết cũng mới được biết đến qua nhiều câu chuyện kể hấp dẫn. Điều này khiến du khách trải nghiệm du lịch Phan Thiết - Mũi Né ghé đến núi Ngọc Sơn nhiều hơn. 

Cùng tìm hiểu câu chuyện về ngọn núi đặc biệt này có gì, khiến du khách hứng thú và tò mò đến vậy? 

Mộ Nguyễn Thông trên núi Cố - những câu chuyện ít được nhắc đến

Để hiểu hơn về câu chuyện linh thiêng vùng đất Núi Cố, hãy cùng tìm hiểu trước về nhân vật lịch sử Nguyễn Thông. 

Nguyễn Thông là ai?

Nguyễn Thông là một nhân vật lịch sử nổi tiếng khu vực phía Nam. Ông sinh năm 1927 tại  làng Bình Thạnh, tổng Thạch Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay là tỉnh Long An). 

Ông là một trí sĩ học rộng tài cao và được triều đình Huế giữ lại đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, hoạt động tại các tỉnh:  tỉnh Bình Thuận, Vĩnh Long, Quảng Ngãi. 

Dù làm quan trong triều nhưng Nguyễn Thông luôn nuôi lòng chống Pháp, đánh giặc. Những năm hoạt động và công tác tại Bình Thuận, Ông đã sớm có kế hoạch chống Pháp lâu dài. Không chỉ năng nổ trong các hoạt động yêu nước, Nguyễn Thông còn đặc biệt chủ động với các hoạt động lao động, sản xuất, hỗ trợ bà con nhân dân. 

Nguyễn Thông là một trí sĩ học rộng tài cao thời triều đình Huế 

Nguyễn Thông là một trí sĩ học rộng tài cao thời triều đình Huế 

Sau này, ông sớm cất nhà ở Phan Thiết và gọi đây là quê hương thứ 2 của mình. Ông mất năm 1884 và theo nguyện vọng, mộ của ông được đặt dưới chân núi Cố Phan Thiết. Tuy nhiên, sự chuẩn bị này được ít người biết đến chỉ có gia đình và bạn bè thân quyến của Ông được hay. 

Bởi vậy, chân núi Cố - nơi đặt mộ Nguyễn Thông sau này từng bị rất nhiều người làm phiền và có ý định chiếm đoạt. Những câu chuyện đến nay vẫn còn được người trông nom khu mộ nhớ và kể lại. 

Câu chuyện về nơi đặt mộ Nguyễn Thông 

Nếu có dịp du lịch Phan Thiết - Mũi Né, bạn sẽ được nghe kể những câu chuyện thú vị xung quanh ngôi mộ lịch sử này. 

Dòng chữ trên mộ 

Theo lời người trông nom khu mộ chia sẻ, từng gặp một nhà Nho ra đọc dòng chữ trên mộ và tả rằng: 

““Không biết sau này hòn núi này còn những người đốn củi nữa không (tiều phu), không biết sau này còn những thuyền buồm đánh cá nữa không (vì trước đó không có vườn dừa trước mộ, nhìn xuống là biển cả mênh mông)…”

Khu lăng mộ Nguyễn Thông được trùng tu 

Khu lăng mộ Nguyễn Thông được trùng tu 

Ông kể chuyện về 2 cái trụ trước một bây giờ, vốn dĩ ngày xưa là 2 con lân. Thời Mỹ Ngụy nã pháo, trúng ngay con lân to rồi làm nứt luôn con kia. Sau may có ông ở canh giữ và chăm sóc, nên người ta không dám đến đào mộ. Mộ đó chính là mộ cụ Nguyễn Thông.

Mộ có chiều dài 9,45m rộng 6,35m phần chính mộ đắp hình con lân như những ngôi mộ người xưa. 

Kẻ lạ mặt muốn giữ riêng bia mộ 

Người trông nom mộ Nguyễn Thông từng chia sẻ: 

 “Bởi gia tộc cụ Nguyễn Thông đã giao lại khu mộ của ông cho Nhà nước rồi nên thỉnh thoảng có dịp thì họ mới quay về cúng viếng. Lần này đại tu khu mộ nữa là 6 lần rồi. Cách đây 13 năm có đại tu các tỉnh đã kéo về đây tham dự lễ khánh thành. Ông Tỉnh trưởng ngày trước tính làm khu này thành ao cá, trồng sen.”

Người trông nom khu mộ Nguyễn Thông kể chia sẻ câu chuyện về ngôi mộ 

Người trông nom khu mộ Nguyễn Thông kể chia sẻ câu chuyện về ngôi mộ 

Cách đây nhiều năm, khi ông mới 25 tuổi, cũng từng có người lạ đến hỏi thăm về khu mộ. Ông còn nhớ hôm đó là chạng vạng chiều, hắn bảo ông dẫn đi thăm khu mộ. Tới mộ, hắn lôi ra những cục thạch cao in lên hoa văn con rồng, con phụng, những dòng chữ Hán trên mộ ông, rồi chụp hình. Hắn nói muốn đập phá, hủy bỏ những tấm bia trong khu mộ Nguyễn Thông. 

Khi ông ngỏ ý phản đối, hắn nói hắn là nhà văn, muốn “độc quyền” một mình hắn biết mộ của cụ Nguyễn Thông thôi. Sau ông thấy hắn khả nghi, rồi có ý đuổi đi và canh trừng khu mộ nghiêm ngặt hơn. Sau này, ông còn nghe tin, Nhà Nước đã bắt được kẻ lạ mặt đó với nhiều tội danh. 

Du lịch khám phá núi Cố Phan Thiết 

Những câu chuyện lịch sử ở khu núi Cố Phan Thiết gắn liền với mộ Nguyễn Thông là điểm thu hút rất nhiều du khách đến tìm hiểu. 

Do đó, nếu có cơ hội, thời gian đến Phan Thiết, bạn nên một lần ghé thăm nơi này để được tận mắt chứng kiến và nghe kể về những bí mật lịch sử hấp dẫn tại đây. 

Du lịch, khám phá Phan Thiết tháng 6 

Du lịch, khám phá Phan Thiết tháng 6 

Thời tiết Phan Thiết tháng 6 - tháng 7 hoặc tháng 12 - tháng 2 là thời điểm lý tưởng cho khách du lịch có kế hoạch tham quan Phan Thiết, Núi Cố và khu di tích lịch sử mộ cụ Nguyễn Thông. 

Mong rằng, những thông tin về điểm đến du lịch hấp dẫn núi Cố Phan Thiết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật những điểm đến du lịch mới, thú vị nhất trong và ngoài nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow