Khám phá Động Tiên, Lễ hội Động Tiên Tuyên Quang có gì hấp dẫn?

18/08/2023 - Lượt xem: 117
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Động Tiên là quần thể hang động nổi tiếng ở Tuyên Quang với vẻ đẹp huyền bí, rực rỡ sắc màu. Quần thể Động Tiên Tuyên Quang gồm 7 hang động với vẻ đẹp khác nhau, hòa quyện tạo nên tuyệt tác không thể rời mắt. Cùng khám phá vẻ đẹp “tiên cảnh” vùng Tây Bắc ngay dưới đây. 

Khám phá vẻ đẹp Động Tiên Tuyên Quang 

Khám phá vẻ đẹp Động Tiên Tuyên Quang 

Động Tiên ở đâu? Giới thiệu về Động Tiên

Động Tiên hiện tọa lạc trên Chân Quỳ, Bạch Mã, núi Tọa, nay thuộc xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang. 

Động Tiên Tuyên Quang ở đâu?

Khu Động cách thành phố Tuyên Quang chỉ khoảng 55km, cung đường di chuyển tương đối dễ dàng. Khách du lịch khám phá Động Tiên chỉ cần đi học theo quốc lộ 2 về hướng Bắc là có thể tìm đường đến khu Động Tiên. 

Động Tiên thuộc xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang

Động Tiên thuộc xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang

Quần thể Động Tiên Tuyên Quang bao gồm 7 hang động:

  • Động Tiên

  • Động Đàn Đá

  • Động Thiên Đình

  • Động Thiên Cung

  • Động Thạch Sanh

  • Động Tam Cung

  • Động Âm Phủ 

Hệ thống hang động xếp thành hình vòng cung tạo nên một quần thể hoàn chỉnh, rực rỡ sắc màu. 

Giới thiệu về Động Tiên 

Du khách đến tham quan Động Tiên sẽ được lần lượt khám phá từng hang động với những vẻ đẹp riêng biệt. Mỗi khu động sẽ mang trong mình màu sắc nổi bật và kiểu khối đá xếp chồng khác nhau vô cùng bắt mắt. 

Bên ngoài mỗi hang động là cổng đá có kích thước và hình dạng khác nhau vô cùng ấn tượng, nổi bật. Lối đi vào hang động được xếp bậc nhỏ. Trong hang là hệ thống nhũ đá hóa thân thành nhiều hình hài ấn tượng. 

Nhũ đá Động Tiên 

Nhũ đá Động Tiên 

Nhũ đá ở từng động có lịch sử và thời gian chuyển hóa khác nhau. Bởi vậy, khách du lịch sẽ vô cùng bất ngờ và ngỡ ngàng khi đặt chân đến từng hang động. 

Con đường đi uốn lượn trong mỗi hang động tạo nên một cảm giác kỳ thú trên hành trình khám phá của mỗi du khách. Hình ảnh trù phú, đầy màu sắc và không kém phần huyền bí là những điều mà khách du lịch ấn tượng về khu hang động này. 

Huyền thoại Động Tiên Tuyên Quang 

Du khách đến Động Tiên không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp tiên cảnh, huyền bí nơi đây mà còn vô cùng thích thú khi nghe câu chuyện huyền thoại về Động Tiên. 

Thuyết minh về động Tiên, khi xưa mặt trăng ở vị trí gần trái đất. Một ngày bất chợt, mảnh trăng vỡ và rơi vào bầu trời. Lúc này xuất hiện một anh chàng với sức lực phi thường đã ra tay gắn đá, vá trăng. 

Huyền thoại chàng trai vá trăng tạo nên câu chuyện Động Tiên 

Huyền thoại chàng trai vá trăng tạo nên câu chuyện Động Tiên 

Trong quá trình gắn đá, lần đầu anh đã bỏ quan một hòn đá ở lại tạo thành núi Tọa. Lần tới, quang gánh bị đứt nên một hoàn đá quang ra tạo thành núi Chân Quỳ. Trong lúc gánh đá, chàng bất ngờ gặp một tiên nữ chạy ngựa đi qua, cả 2 cùng thực hiện vá trăng. Tuy nhiên, quang gánh nặng đến mức ngựa không bay lên được. Sau đó cả người và ngựa bị lún và cuối cùng hóa đá tạo thành núi Bạch Mã. 

Câu chuyện đặc biệt này được truyền tai ngày càng nhiều. Du khách đến Động Tiên mỗi lần nghe truyền thuyết này đều vô cùng ngỡ ngàng, cảm thấy thú vị và hấp dẫn. 

Lễ hội Động Tiên Tuyên Quang 

Để khách du lịch có thêm nhiều hoạt động khám phá và trải nghiệm Động Tiên, người dân và chính quyền ở Tuyên Quang đã tổ chức lễ hội Động Tiên vào mùng 8 và mùng 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm. 

Lễ hội được tổ chức với mục đích quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch và thắng cảnh Động Tiên Tuyên Quang đến khách du lịch trong và ngoài nước. 

Lễ hội được tổ chức bao gồm 2 phần: Lễ Tế và các Hoạt Động Hội. 

  1. Lễ Tế là hoạt động Tế Đình, dâng hương, rước nước từ khu vực Động Tiên xuống dưới chân núi. Sau khi xuống chân núi và hoàn thiện làm xong lễ, lộc sẽ được chia cho người dân vào toàn bộ du khách tham gia ngày hội. 

  2. Hoạt động hội được tổ chức ngay sau đó với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn: kéo co, cà kheo, bịt mắt  bắt vịt hay leo cột, đá bóng,..Ngoài ra, lễ hội Động Tiên Tuyên Quang còn có các cuộc thi nấu ăn, tổ chức hội chợ quê,... 

Lễ hội Động Tiên Tuyên Quang 

Lễ hội Động Tiên Tuyên Quang 

Khách du lịch đến Tuyên Quang khám phá thắng cảnh Động Tiên nên đi vào thời điểm đầu năm để tham gia lễ hội Động Tiên Tuyên Quang hấp dẫn và đầy ý nghĩa này. 

Mong rằng, với những thông tin về Động Tiên được chia sẻ trên sẽ giúp bạn có kế hoạch đến khám phá vẻ đẹp tiên cảnh Tuyên Quang. Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều điểm du lịch mới trong và người nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow