Ngọn Cao Sơn - hành trình chinh phục đỉnh Pù Luông Thanh Hóa

18/08/2023 - Lượt xem: 90
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Ngọn Cao Sơn là một trong những điểm đến vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Nơi đây sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với độ cao khoảng 1.180 m. Không gian núi non hùng vĩ tách biệt hoàn toàn với vùng đồng bằng. Cùng tham khảo thông tin trải nghiệm và hành trình chinh phuc “chốn thâm sơn cùng cốc” ở Thanh Hóa này. 

Không gian Son - Bá - Mười được bao bọc bởi hệ sinh thái đa dạng

Không gian Son - Bá - Mười được bao bọc bởi hệ sinh thái đa dạng

Ngọn Cao Sơn ở đâu?

Ngọn Cao Sơn thuộc Son - Bá - Mười là 3 bản vùng cao thuộc khu lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thanh Hóa. Nơi đây còn được gọi là khu Cao Sơn. Ngọn Cao Sơn nằm trên đỉnh của khu Cao Sơn. Với độ cao khoảng hơn 1.180m, đây là một trong những tuyệt tác thiên nhiên được nhiều “phượt thủ” săn đón để chinh phục. 

Với vị trí tương đối cao, khu vực Cao Sơn tạo nên một một thung lũng nhỏ bao bọc bởi hệ sinh thái núi đá vôi thấp. 

Cung đường di chuyển đến Cao Sơn 

Cung đường di chuyển đến Cao Sơn 

Để đến được Cao Sơn và chinh phục ngọn Cao Sơn, khách du lịch phải đi qua những đoạn đường dốc vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, nơi đây còn ẩn nấp nhiều hiểm nguy bất ngờ từ những ngôi rừng già âm u và hệ sinh thái đa dạng. Vào những ngày thời tiết xấu, mưa lớn xối xuống sẽ là thử thách lớn cho người “chinh phục ngọn Cao Sơn” và những người dân bản địa ở đây đi lại. 

Hành trình khám phá ngọn Cao Sơn có gì đặc biệt? Cùng khám phá và tìm hiểu ngay dưới đây. 

Hành trình chinh phục Cao Sơn - Pù Luông Thanh Hóa có gì đặc biệt 

Sự hiểm trở của Cao Sơn nằm tách biệt hoàn toàn với đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân vùng thung lũng Sơn - Bá - Mười. Chinh phục Ngọn Cao Sơn bắt đầu gặp khó khăn từ cung đường xã Lũng Cao. Địa hình khá hiểm trở khi phải vượt những con dốc 25% với cua tay áo ba tầng.

Vẻ đẹp núi rừng từ trên Ngọn Ngọc Sơn nhìn xuống 

Vẻ đẹp núi rừng từ trên Ngọn Ngọc Sơn nhìn xuống 

Tiếp đến là hành trình “lên đỉnh” Cao Sơn với con đường vượt đỉnh Eo Mào. Nơi đây sở hữu địa chất một phần giống với vùng cao nguyên đá Hà Giang. Địa hình tương đối cao nên khí hậu ở đây cũng mang những đặc trưng riêng: Thời tiết Cao Sơn mát mẻ hơn với nhiệt độ trung bình chỉ từ 18 - 22 độ C. 

Thời tiết mùa đông ở đây có thể xuất hiện tuyết vào những thời điểm rét tăng cường, không khí lạnh gia tăng. 

Trên hành trình chinh phục Cao Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hệ thống dãy núi non trùng điệp, hiểm trở như Pòng Mứu, Pòng Pa Kha, Pòng Pa Có, Phà Hé... chạy song song với dãy Pù Luông. 

Cảnh sắc thiên nhiên khu Ngọc Sơn hiền hòa, trong lành 

Cảnh sắc thiên nhiên khu Ngọc Sơn hiền hòa, trong lành 

Trên hành trình trải nghiệm, đi qua những bản làng, du khách sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ người dân địa phương. Những người đồng bào Thái hiếu khách và nhiệt tình. 

Trên đỉnh Cao Sơn, khách du lịch phóng tầm mắt xuống dưới có thể bắt trọn những hình ảnh đẹp của những cánh đồng lúa, đồng nô,..

Cảm giác “trên đỉnh” tận hưởng bầu không khí trong lành chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời nhất cho những nỗ lực chinh phục của mỗi “phượt thủ”.

Kinh nghiệm và lời khuyên khi khám phá ngọn Cao Sơn, Thanh Hóa 

Nằm ở địa hình tương đối cao và nguy hiểm, Ngọn Cao Sơn không dễ dàng để chinh phục. Do đó, để có hành trình an toàn và những trải nghiệm đầy cảm xúc, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến khám phá Cao Sơn. 

Chủ động chuẩn bị đồ dùng cần tiết chinh phục ngọn Ngọc Sơn 

Chủ động chuẩn bị đồ dùng cần tiết chinh phục ngọn Ngọc Sơn 

  • Tham khảo trước thông tin thời tiết Pù Luông Thanh Hóa, thời tiết ở Thanh Hóa để lên kế hoạch về thời gian chinh phục khám phá Cao Sơn phù hợp nhất. 

  • Tìm hiểu trước thông tin địa hình và các mẹo leo núi an toàn. 

  • Tìm hiểu trước thông tin về văn hóa địa phương để tránh gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình trải nghiệm. 

  • Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho chuyến khám phá của mình: đồ cá nhân, đồ bảo hộ,...

  • Luôn giữ thông tin liên lạc với người thân hoặc người dân địa phương ở gần nhất. 

Đây là những kinh nghiệm cơ bản nhất khi trải nghiệm địa điểm du lịch Ngọn Cao Sơn mà bạn có thể tham khảo. Truy cập Website thường xuyên để có những kiến thức bổ ích về các địa điểm du lịch mới trong và ngoài nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow