Chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An - ánh trăng sáng Phật Pháp xứ Nghệ  

22/08/2023 - Lượt xem: 433
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Chùa Viên Quang Nghệ An là ngôi chùa nổi tiếng ở Nam Đàn, có lịch sử từ thời nhà Lê. Song, những khó khăn trong câu chuyện phục dựng ngôi chùa cổ này là vấn đề được rất nhiều du khách quan tâm khi ghé thăm. Cùng tìm hiểu những “thăng trầm” ấy ngay dưới đây. 

Hình ảnh chùa cổ Viên Quang Nam Đàn Nghệ An 

Hình ảnh chùa cổ Viên Quang Nam Đàn Nghệ An 

Chùa Viên Quang ở đâu?

Chùa Viên Quang Nghệ An thuộc địa phận xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là ngôi chùa cổ được phát hiện từ thời nhà Lê. Dịch tên theo Hán Việt có thể hiểu ngôi chùa vừa mang ý nghĩa là ánh sáng tròn trĩa, đẹp ngời, vừa có nghĩa Chùa tọa lạc trên khuôn viên đẹp.

Chùa Viên Quang là một trong những chứng tích lịch sử dân tộc. Ngôi chùa trải qua nhiều thăng trầm qua các thời đại chỉ còn lưu lại được nguyên vẹn cổng tam quan và những pho tượng cổ cũ nát. 

Ngôi chùa Viên Quang nằm ở đâu?

Ngôi chùa Viên Quang nằm ở đâu?

Thời điểm năm 2009, Thượng tọa Thích Chân Quang về thăm chùa đã có mong muốn phục dựng và trùng tu lại ngôi chùa cổ này. Một năm sau đó, lễ công bố về quyết định phục dựng chùa được tổ chức. Tuy nhiên, vì gặp nhiều khó khăn từ những ghen ghét, đố kỵ và tin đồn xấu về việc xây dựng chùa, quá trình phục dựng gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể câu chuyện xây dựng và trùng tu chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An sẽ được tiết lộ nhiều hơn dưới đây. 

Lịch sử chùa Viên Quang Nghệ An?

Những bất đồng trong đạo tràng về việc phục dựng chùa Viên Quang Nghệ An dẫn đến rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Điều này khiến sư trụ trì chùa vô cùng mệt mỏi. Sau 2 năm từ ngày có quyết định phục dựng, chùa vẫn chưa được sửa sang. 

Đến năm 2012, khi thành lập đạo tràng chùa Viên Quang mới, Ban hộ sự cung cấp con dấu Chùa Viên Quang. Từ đó, đại diện chùa mới thật sự có tư cách pháp nhân để giải quyết các vấn đề liên quan đến chùa. 

Chùa Viên Quang thuộc địa phận Nam Đàn Nghệ An 

Chùa Viên Quang thuộc địa phận Nam Đàn Nghệ An 

Ngày 9/12/2012, chùa Viên Quang chính thức được khởi công xây dựng và trùng tu. với 9 hạng mục công trình. Sau 7 tháng xây dựng, chùa đã được hoàn thành hầu hết các hạng mục: chuyển và nâng cấp Chánh điện cũ đẹp để làm nơi bảo tồn, khu vệ sinh 1 với diện tích 80m2, nhà tạm Tăng Ni, nhà bếp diện tích 200 m2,...

Chùa dần được hoàn thiện và là nơi tìm đến của nhiều du khách địa phương cũng như khách du lịch đến tham quan kính lễ. 

Kiến trúc chùa Viên Quang Nghệ An 

Kiến trúc chùa Viên Quang Nghệ An được xây dựng dựa trên nền kiến trúc cũ. Vẫn giữ nét khung cơ bản của văn hóa Phật Giáo thời Lê. Chùa Viên Quang được mở rộng thêm nhiều hạng mục và xây dựng thêm các không gian phục vụ thờ cúng nhằm tạo điều kiện cho du khách ghé thăm, cúng Phật. 

Học sinh khóa tu học ở chùa Viên Quang 

Học sinh khóa tu học ở chùa Viên Quang 

Hệ Thống tượng Phật trong chùa cũng được làm mới, mang đến không gian uy nghi, trang nghiem cho nơi thờ tự. Khách đến kính lễ còn được tham gia các hoạt động tu học tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm. 

Một số sự kiện nổi bật ở chùa Viên Quang

Chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An đến nay vẫn là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh nổi tiếng được rất nhiều khách du lịch quan tâm. Ngoài ra, chùa liên tục tổ chức đa dạng các hoạt động lễ bái vào các dịp đặc biệt, sự kiện Phật sự được tổ chức hoành tráng, chu toàn. 

Đặc biệt, mới đây ngày 01/02/2023, Chùa Viên Quang xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lễ phóng sinh thả 10 tấn cá xuống sông Lam. 

Địa điểm tổ chức hoạt động phóng sinh là tại bến thuyền Đền Vua Mai Hắc Đế, huyện Nam Đàn.

Hoạt động phóng sinh ở chùa Viên Quang Nghệ An 

Hoạt động phóng sinh ở chùa Viên Quang Nghệ An 

Sự kiện phóng sinh ở chùa Viên Quang Nam Đàn được rất nhiều người dân địa phương và du khách thập phương quan tâm. 

Tham gia buổi lễ phóng sinh có các chư Tăng, Phật tử và lãnh đạo địa phương. Buổi lễ tổ chức hoành tráng, uy nghi và thể hiện được ý nghĩa cao đẹp: từ bi trong Phật Giáo. 

Phóng sinh cũng là một trong những sự kiện lớn thường niên hàng năm được chùa Viên Quang Nghệ An tổ chức. 

Những thông tin về ngôi chùa cổ thời Lê tại Nam Đàn Nghệ An (chùa Viên Quang) trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về miền đất xứ Nghệ. Nếu chưa có cơ hội đến tham quan ngôi chùa đặc biệt này, bạn có thể tham khảo trước thời tiết Nam Đàn Nghệ An và lên kế hoạch đến đây chiêm bái chùa Viên Quang

Đừng quên truy cập website hàng ngày để cập nhật thêm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow