Lễ té hội nước ở Campuchia - cẩm nang du lịch mùa lễ hội phải biết

18/08/2023 - Lượt xem: 108
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Lễ té nước ở Campuchia là một trong những hoạt động du lịch hấp dẫn được nhiều người dân địa phương và khách du lịch quốc tế quan tâm. Buổi lễ náo nhiệt với nhiều hoạt động hấp dẫn mang đến cho du khách cơ hội giải trí và hiểu hơn về nét đẹp văn hóa vùng đất này. Cùng khám phá ngày hội té nước Campuchia có gì đặc biệt và kinh nghiệm du lịch Campuchia mùa lễ hội dưới đây. 

Lễ hội té nước ở Campuchia có gì đặc biệt?

Lễ hội té nước ở Campuchia có gì đặc biệt?

Lễ hội té nước ở Campuchia diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước ở Campuchia là hoạt động du lịch thường niên hang năm được tổ chức tại Campuchia. 

Lễ hội té nước còn có tên là Bom Chaul Chnam, được tổ chức vào 13 - 15/4 4 DƯƠNG LỊCH hàng năm. Đây cũng trùng với ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của người dân Campuchia. 

Lễ hội té nước diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước diễn ra khi nào?

Vào những ngày này, người dân Campuchia sẽ lên chùa: dâng hoa tươi cúng Phật, nghe giảng kinh và thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp được đắp bằng cát. Sau đó, người dân sẽ tham gia lễ hội té nước campuchia như một cách để cầu chúc may mắn cho nhau. 

Tại lễ hội Bom Chaul Chnam, người dân tham gia sẽ dùng nước té, bắn hoặc tạt lên người nhau. Đây là hình thức cầu chúc may mắn và thành công cho nhau trong vụ mùa mới. 

Những hoạt động hấp dẫn ở lễ té nước Campuchia

Với ý nghĩa đặc biệt của ngày hội té nước ở Campuchia, mọi người dân tham gia đều rất hào hứng, vui vẻ khi được té nước. Người tham gia vui mừng hưởng ứng và vui vẻ khi được té nước mà không hề cảm thấy khó chịu hay bực bội. 

Ngoài hoạt động té nước ngày Bom Chaul Chnam, người dân còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn khác: 

Tổ chức các trò chơi dân gian 

Bên cạnh hoạt động té nước, người dân Campuchia hưởng ứng lễ hội Bom Chaul Chnam với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian hấp dẫn: đua thuyền Bon Om Touk, đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa…

Tham gia hoạt động té nước cùng các trò chơi dân gian 

Tham gia hoạt động té nước cùng các trò chơi dân gian 

Du khách đến Campuchia lần đầu nên chọn thời điểm mùa lễ hội này để hiểu hơn về văn hóa cũng như trải nghiệm trọn vẹn những trò chơi hấp dẫn của người dân nơi đây. 

Thưởng thức điệu múa Apsara 

Trong quá trình diễn ra lễ hội, hoạt động múa truyền thống Apsara cũng được tổ chức. Những màn trình diễn điệu múa Apsara cổ truyền do các cô gái Campuchia biểu diễn khiến bất cứ ai cũng không thể rời mắt. 

Hoạt động múa Apsara  trên đường phố 

Hoạt động múa Apsara trên đường phố 

Điệu múa uyển chuyển cùng trang phục Campuchia màu sắc tạo nên một nét văn hóa rất riêng ở “xứ sở chùa tháp” này. 

Thưởng thức ẩm thực Campuchia truyền thống 

Cuối cùng, kết thúc lễ hội té nước ở Campuchia không thể thiếu hoạt động thưởng thức ẩm thực. Những món ngon được người dân Campuchia chế biến và bán trên đường phố thu hút mọi ánh nhìn. 

Thưởng thức ẩm thực Campuchia 

Thưởng thức ẩm thực Campuchia 

Ngày hội truyền thống là dịp để thưởng thức những món ăn ngon mang đậm chất ẩm thực Campuchia. 

Hương vị cà ri đỏ Khmer, lạp, cua chiên, thịt bò xào kiến,...sẽ khiến nhiều du khách bất ngờ. 

Sự khác biệt giữa lễ hội té nước ở Campuchia - Lào - Thái Lan 

Không chỉ có lễ hội té nước truyền thống Campuchia, Lào và Thái Lan cũng là quốc gia có tổ chức lễ hội té nước. Vậy, có sự khác biệt nào giữa những lễ hội này? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây. 

Lễ hội té nước ở Lào và Thái Lan cũng được tổ chức trong 3 ngày như lễ té nước ở Campuchia. Tuy giống nhau về hình thức: đều là hoạt động té nước và tham gia lễ Phật. Song, ở Lào và Thái Lan cách tổ chức lễ hội có một vài điểm khác biệt. 

Lễ hội té nước ở Lào, người nhỏ té nước vào người lớn hơn để chúc Phúc, chúc may mắn. Bạn bè té nước vào nhau để chúc bình an, phát triển. Ngoài ra, bên cạnh nghi lễ té nước, người ta còn tặng nhau những sợi chỉ xanh, chỉ đỏ buộc tay như một kiểu làm phép: may mắn sẽ đến với bạn. 

Hình ảnh lễ hội té nước Thái Lan 

Hình ảnh lễ hội té nước Thái Lan 

Ở Thái Lan, hoạt động té nước lại được diễn ra như ngày hội giải trí. Sau khi cúng Phật, người dân cùng nhau tham gia té nước vô cùng thoải mái. Bất cứ vật dụng nào cũng có thể sử dụng để té nước: té nước bằng chậu, té nước bằng súng nước, bóng nước,.... 

Như vậy, cùng là ngày hội té nước nhưng ở mỗi quốc gia lại có một màu sắc khác nhau. Do đó, nếu có cơ hội, hãy đến và trải nghiệm những ngày hội hấp dẫn này. Tuy nhiên, đừng quên trang bị cho mình một vài kinh nghiệm du lịch nước ngoài cần thiết. 

Kinh nghiệm du lịch Campuchia mùa lễ hội té nước 

Để đến tham dự lễ hội té nước ở Campuchia, bạn cần tham khảo trước tour du lịch Campuchia phù hợp. Chọn thời điểm du lịch vào đúng mùa lễ hội và tra cứu thời tiết Campuchia thời điểm đó thế nào để chuẩn bị trang phục phù hợp. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho chuyến đi thuận lợi, bạn cần tìm hiểu về thủ tục du lịch Campuchia và các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xuất cảnh Việt Nam và đặt chân đến Campuchia. 

Tìm hiểu thông tin du lịch trước khi đi Campuchia 

Tìm hiểu thông tin du lịch trước khi đi Campuchia 

Thêm nữa, tìm hiểu trước văn hóa và con người Campuchia cũng là yếu tố không thể thiếu để chuyến du lịch thêm phần thú vị. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn tránh được những lỗi sai cơ bản khi giao lưu văn hóa hay trò chuyện cùng người dân bản địa. 

Trên đây là những chia sẻ về lễ hội té nước ở Campuchia và một vài hoạt động ý nghĩa xung quanh lễ hội này. Nếu có ý định đến Campuchia tham gia ngày hội té nước, mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn. Thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước nhé. 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

bài viết liên quan

Xem thêm

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow